Giải Pháp‎ > ‎Di Động‎ > ‎

Những ứng dụng tốt nhất cho công việc trên iOS 7

đăng 22:39 21 thg 9, 2013 bởi Khoa Huynh Thai   [ đã cập nhật 22:40 21 thg 9, 2013 ]


iOS 7 đã ra mắt được ít hôm, nhiều anh chị em cũng đã cập nhật hệ điều hành mới này cho các thiết bị của mình để trải nghiệm một giao diện hoàn toàn khác lạ so với sáu thế hệ iOS trước. Chúng ta có một giao diện phẳng hơn, nhiều màu sắc hơn, ít nhàm chán hơn. Thế nhưng nếu chỉ bản thân iOS 7 và những app có sẵn của nó thôi thì chưa đủ. Chúng ta cần những thay đổi ngay cả với ứng dụng từ bên thứ ba, bởi chúng là những thứ mà chúng ta sử dụng hằng ngày với mức độ nhiều hơn so với các app có sẵn. Sau đây mình xin giới thiệu với anh chị em những app phổ biến, hữu ích và đã được cập nhật giao diện theo đúng phong cách iOS 7. Nếu mọi người có app nào hay và đẹp thì hãy chia sẻ luôn nhé.1. Cập nhật tin tức
Pulse: Trình đọc tin tức nổi tiếng này được cập nhật chỉ vài chục phút sau khi iOS 7 chính thức được phát hành. Chúng ta vẫn có một giao diện màu đen chủ đạo như trước, tuy nhiên các biểu tượng, nút nhấn đã được làm phẳng ra. Nút Edit đã loại bỏ khung bên ngoài và chỉ còn lại phần chữ, y như cách mà Apple áp dụng cho các app hệ thống của mình. Trong giao diện xem tin, thanh công cụ ở cạnh trên đã được làm mờ đi và nó sẽ chồng lên một phần nội dung mà bạn đang đọc khi cuộn xuống, khá thú vị và đẹp mắt.

Flipboard: App đọc tin theo kiểu tạp chí được thay đổi nhẹ về mặt giao diện bởi trước đây nó cũng đã được thiết kế phần nào theo xu hướng phẳng rồi. Các biểu tượng được làm mới, ngoài ra khi bạn đang xem một quyền "tạp chí" nào đó thì ảnh bìa cũng sẽ thay đổi theo hướng cầm máy, giống với màn hình chính trên iOS 7.

Kindle: Phần mềm đọc sách của Amazon cũng không nằm ngoài xu hướng nâng cấp theo iOS 7. Vị trí và cách sắp đặt thành phần đồ họa không đổi nhiều so với trước, có điều font chữ mảnh hơn một chút, hình nền thì được làm mờ mờ, folder trong Kindle cũng giống với thư mục ngoài màn hình chính của iOS.

Yahoo! Weather: Thực chất phần mềm xem tin thời tiết này đã được Yahoo! làm mới giao diện cách đây vài tháng, nhưng nó vẫn mang đậm phong cách của iOS 7 với nhiều thành phần trong mờ, font chữ mảnh kết hợp với màu sắc phẳng. Yahoo! Weather không chỉ mang lại cho chúng ta một cảm giác đẹp mà còn cung cấp nhiều thông tin hữu ích nữa.

2. Ghi chúEvernote: Ngay khi iOS 7 vừa được tung ra thì Evernote phiên bản mới cũng ngay lập tức có mặt. Giao diện xanh đậm trước đây được thay bằng một màu xanh lá nhạt hơn, phẳng hơn, nhìn chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra hãng sản xuất còn làm thêm một công cụ cho phép chúng ta tạo ghi chú nhanh ngay từ giao diện chính, tiết kiệm được hai lần chạm so với trước đây. Không thể không kể đến khả năng trượt ngón tay từ phải sang trái ở một note nào đó để đánh dấu yêu thích, cài thời điểm báo hiệu hoặc xóa.

Anylist: thêm một phần mềm ghi chú khác với giao diện đẹp, nhưng nó không dùng để tạo các ghi chú dài như Evernote mà để tạo những nhắc nhở ngắn, ví dụ những thứ bạn cần mua cho vợ, việc cần làm trong một ngày, các app đang miễn phí để tí về nhà cài… Với Anylist, bạn có thể chia ghi chú của mình thành từng mục và mỗi mục sẽ có màu sắc riêng để đỡ nhầm lẫn. Khi đã làm xong việc của một ghi chú nào đó thì bạn chạm vào nó và nó sẽ tự biến mất.

3. Mạng xã hội
Facebook: Facebook có một đợt làm mới giao diện khá bất ngờ. Trước hết phải nói đến việc di chuyển thanh điều hướng xuống cạnh dưới màn hình, nhờ đó người dùng có thể chuyển đổi giữa News Feed, giao diện những người mới add bạn, trình chat và giao diện hiển thị thông báo một cách nhanh chóng hơn khi dùng một tay. Nút tìm kiếm cũng được bổ sung ngay giao diện chính, bạn không phải thực hiển việc tìm kiếm thông qua menu ẩn trong cạnh trái màn hình nữa. Tốc độ hoạt động của app đã được cải thiện khá nhiều so với trước.

Twitter: Twitter cũng rất nhanh chóng nâng cấp giao diện của mình lên để phù hợp với iOS 7. Bạn sẽ thấy menu ở cạnh trên màn hình giờ đây đã trở nên phẳng và nhờ màu xanh đặc trưng cho Twitter nên trông app rất hài hòa.

Foursquare: Các bạn thích check-in giờ đây có một công cụ đẹp mắt và chạy nhanh hơn trước một chút. Nút Check in giờ đây nằm ngay trong tầm với của ngón tay cái của bạn ở cạnh dưới màn hình, chỉ cần nhấn một cái là xong.

4. Nhạc, hình ảnh
Shazam: đây là phần mềm nhận dạng một đoạn nhạc nào đó và cho bạn biết tên bài hát, thông tin ca sĩ và những thứ khác có liên quan. Shazam có độ chính xác cao, thậm chí nhận được cả một số bài hát tiếng Việt. Ngoài giao diện làm mới theo kiểu iOS 7, bản cập nhật mới còn hiển thị cho bạn biết bài nhạc mà bạn mới dò trong lần cuối cùng sử dụng Shazam là gì, những bài nhạc nào từng được Shazam nhận diện ở địa phương nơi bạn ở, tốc độ nhận diện nhạc cũng được tăng lên.

Aviary: ứng dụng chỉnh sửa ảnh Aviary đã được làm mới hoàn toàn, từ icon bên ngoài đến giao diện bên trong. Điểm mới đầu tiên mà bạn sẽ thấy ngay đó là màu nền của app sẽ thay đổi tùy theo tấm ảnh được mở, tạo cho chúng ta một cảm giác liền mạnh rất thích. Khi nhấn vào nút Edit, biểu tượng của các công cụ chỉnh sửa ảnh cũng được làm đơn giản hơn trước đây, rõ nét và đẹp hơn.

5. Mạng và Internet

Chrome: Google cũng không nằm ngoài cuộc chơi khi nhanh chóng đưa ứng dụng của mình lên cho phù hợp với iOS 7. Mặc dù giao diện không thay đổi nhiều nhưng chúng ta có được các icon đơn giản và phẳng hơn một chút so với trước đây, mình cũng có cảm giác là app hoạt động mượt hơn một chút so với phiên bản trước. Chưa hết, Google còn mời bạn sử dụng thử tính năng nén dữ liệu mới để tiết kiệm cước phí và thời gian chờ đợi lúc tải trang, phù hợp những ai thường xài 3G.

Mailbox: ứng dụng duyệt mail này có sẽ giúp ích cho rất nhiều bạn xài Gmail bởi nó hỗ trợ khả năng push mail cho Gmail một cách tuyệt vời chứ không bị trễ như ứng dụng Mail mặc định của iOS, cũng không chậm như app Gmail chính chủ của Google. Trong phiên bản mới nhất, Mailbox đã làm phẳng hết toàn bộ giao diện của mình, mang lại cảm giác nhẹ nhàng và sạch sẽ hơn. Nhóm lập trình viên viết app còn nói thêm rằng tốc độ đã được cải thiện, và mình sử dụng thử thì thấy việc tải email nhanh hơn rất nhiều so với phiên bản cũ.

Google Translate: Google Translate đã có bản cho iOS 7, giao diện to hơn, dễ dùng hơn, phẳng hơn và đặc biệt hỗ trợ nhập liệu bằng giọng nói tiếng Việt nữa nhé. Bạn có thể nói một câu tiếng Việt vào và máy sẽ dịch sang tiếng Anh ngay, rất tự nhiên và phù hợp cho những bạn cần đi du lịch.

6. Khác
Máy tính có sẵn: ứng dụng máy tính này không phải là mới, tuy nhiên nó được làm phẳng ra nên nhìn đẹp hơn và trực quan hơn. Khi xoay ngang màn hình bạn cũng sẽ thấy được những phép tính nâng cao như sin, cos, tan, sinh, cosh, lấy căn. Các phím cũng được sắp xếp lại cho hợp lý hơn để dùng với màn hình nhỏ của iPhone.

La bàn: trên iOS trước đây đã có la bàn số, nhưng la bàn của iOS 7 còn có tính năng đo độ cân bằng (level). Nó giống cây thước giọt nước, sẽ cho chúng ta biết bề mặt đang đặt iPhone có phẳng hay không, nếu không thì độ lệch là bao nhiêu. Giao diện của tinh năng này trực quan với độ tương phản cao rất dễ quan sát.

Ghi âm: phần mềm ghi âm của iOS 7 giờ đây có hiển thị một biểu đồ sóng âm cho chúng ta quan sát theo thời gian ghi âm, đẹp hơn, nhìn chuyên nghiệp hơn. Khi đã ghi âm xong bạn có thể đặt tên cho file đó để tiện tìm lại về sau.

IFTTT: phần mềm này rất hay vì nó cho phép chúng ta tự động hóa một số thao tác trên iOS. Thực chất đây là cả một tranh web với dịch vụ tự động hóa và có khả năng áp dụng cho rất nhiều thứ khác nhau chứ không chỉ iOS, chẳng hạn như Dropbox, Evernote, Facebook, Twitter… IFTTT bản dành cho iOS 7 đã được cải thiện giao diện phẳng và biểu tượng ứng dụng. Nếu muốn biết cách sử dụng chi tiết, mời các bạn xem bài viết Hướng dẫn sử dụng If This Then That (IFTTT).
Comments